skip to Main Content
Menu

Ngồi nhiều trước máy tính bị mờ mắt : Khắc phục ra sao

Ngồi máy tính nhiều bị mờ mắt là tình trạng đáng báo động, nhất là hiện tượng ngày càng trẻ hóa số người mắc. Ngay lúc này, bạn cần chú ý với những biện pháp dưới đây để giữ đôi mắt luôn khỏe.

Năm 1946, chiếc máy tính đầu tiên ra đời. Trải qua hàng chục năm được nghiên cứu và nâng cấp nhờ những tiến bộ về khoa học kỹ thuật, chiếc máy tính ngày càng trở nên hiện đại, tân tiến, phục vụ nhu cầu của con người. Tuy vậy, nhiều người bị tình trạng mờ mắt vì sử dụng máy tính trong thời gian dài. Vậy nguyên nhân vì sao ngồi máy tính nhiều bị mờ mắt? Làm sao để hết mờ mắt? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Nguy cơ suy giảm thính lực do ngồi máy tính

Máy tính là thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh – loại ánh sáng có thể gây hại với cơ thể đặc biệt là mắt. Ánh sáng xanh phá hủy võng mạc, làm thoái hóa hoàng điểm, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn là rất cao.

Ngoài ra, mắt có thể bị mờ khi sử dụng máy tính do tư thế ngồi không đúng, khoảng cách từ mắt đến màn hình quá gần hơn mức cho phép.

Bạn nên xem thêm =>> Yến mạch giảm cân 

ngoi-may-tinh-lau-gay-mo-mat

Ngồi máy tính lâu gây mờ mắt

Một nguyên nhân khách quan là khi sử dụng máy tính để truy cập vào các chương trình hay website có thiết kế kém hợp lý, nhiều chi tiết, màu sắc chói, mắt bạn cũng dễ bị mỏi và bị mờ.

Ngồi máy tính nhiều bị mờ mắt – hãy cẩn thận

Mờ mắt có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng về mắt. Sau đây là một số bệnh lý hoặc tật về mắt mà có liên quan đến ngồi máy tính nhiều bị mờ mắt, không nhìn rõ:

1. Cận thị

Cận thị là một tật về mắt khá phổ biến trong giới học sinh, trí thức. Người bị cận thì mắt sẽ gặp vấn đề về khúc xạ, gặp khó khăn khi nhìn các cảnh vật ở xa, phải điều tiết mắt nhiều. Cận thị có thể đến do bạn nhìn màn hình máy tính với khoảng cách quá gần.

mo-mat-la-dau-hieu-bi-can-thi

Mờ mắt là dấu hiệu cận thị do ngồi quá gần màn hình

2. Đục thủy tinh thể (hay còn gọi là cườm khô, cườm đá)

Đục thủy tinh thể là tình trạng thủy tinh thể trong mắt bị đục do ánh sáng mạnh chiếu vào mắt trong thời gian dài. Khi đó, các protein có nhóm thiol trong mắt bị thay đổi cấu trúc, dẫn đến trình tự sắp xếp các protein cũng bị thay đổi theo, làm mờ đục thủy tinh thể. Từ đó, nguồn ánh sáng đến võng mạc bị giảm, làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

3. Bong, rách võng mạc

Việc nhìn lâu, nhìn gần hay cường độ sáng của màn hình quá lớn sẽ khiến mắt phải điều tiết nhiều, võng mạc phải giãn tối đa có thể gây rách võng mạc, làm mất thị lực.

Cách khắc phục mắt bị mờ do sử dụng máy tính lâu

Có rất nhiều ngành nghề có tính chất công việc đặc biệt, yêu cầu người trong ngành sử dụng máy tính thường xuyên và hàng ngày. Vì vậy, việc sử dụng máy tính ít đi hoặc ngừng hẳn là không thể. Bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau để bảo vệ và khắc phục tình trạng ngồi máy tính nhiều bị mờ mắt:

1. Xen kẽ khoảng thời gian sử dụng với khoảng thời gian nghỉ

Việc để ánh sáng chiếu lâu vào mắt trong một khoảng thời gian dài là nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực. Khi sử dụng máy tính, bạn nên có ít nhất 5 phút nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút nhìn vào màn hình. Trong khoảng thời gian nghỉ, bạn có thể nhắm mắt để mắt được nghỉ ngơi, ngắm nhìn bầu trời hay cảnh vật để thư giãn mắt. Tuyệt đối không được nhìn vào những nơi cần điều tiết mắt nhiều, gây tác dụng ngược.

Một phương pháp khác là áp dụng biện pháp 20 – 20 – 20: sau 20 phút nhìn vào màn hình máy tính, bạn nhìn vào cảnh vật cách đó 20 feet (tương đương khoảng 6m) trong vòng 20 giây.

2. Hạn chế làm việc với máy tính vào ban đêm

Khoảng thời gian từ 11 giờ đêm hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau là lúc mà cơ thể nghỉ ngơi để hồi phục lại sau những giờ hoạt động mệt mỏi và tự chữa lành những thương tổn. Bạn không nên sử dụng máy tính vào thời gian đó, tránh gây áp lực lên cơ thể, làm gián đoạn quá trình tự phục hồi hay tệ hơn là phá hủy đồng hồ sinh học của cơ thể, gây ra những biến đổi nguy hại

3. Dùng thuốc nhỏ mắt

nho-mat-bang-nuoc-muoi-sinh-ly-giup-mat-thu-gian

Nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý giúp mắt thư giãn

Khi dùng máy tính lâu, mắt rất dễ bị khô lại. Bạn có thể mua các lọ thuốc muối sinh lý với nồng độ muối NaCl 0.9% để ẩm đôi mắt và rửa sạch các bụi bẩn từ môi trường bên ngoài.

4. Chỉnh lại tư thế ngồi

Bạn cần ngồi thẳng lưng, không được nghiêng vẹo cột sống. Hai mắt cách đều màn hình ít nhất là 60cm, tránh quá gần rất dễ bị ánh sáng xanh làm hại mắt.

5. Không sử dụng máy tính trong phòng tối

Trong phòng tối, máy tính là nguồn sáng duy nhất. Do vậy, mặt bạn sẽ phải điều tiết rất nhiều, gây giãn võng mạc, thậm chí bị bong, rách. Bạn nên sử dụng đèn chiếu sáng để giữ sự cân bằng giữa các nguồn sáng và tránh gây mỏi mắt.

6. Điều chỉnh lại độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình nên được giữ ở mức trung bình. Nếu cho độ sáng đến mức tối đa, vừa quá mạnh gây hại cho mắt lại có thể giảm tuổi thọ máy tính.

Trên đây là một số nguyên nhân, biểu hiện bệnh và một số cách khắc phục khi ngồi máy tính lâu bị mờ mắt. Với những kiến thức và biện pháp hữu ích được cung cấp trong bài viết, Web Bách Thắng hy vọng sẽ trang bị cho bạn những điều cần biết để bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp.

Để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và hữu ích, hãy truy cập website webbachthang.com hàng ngày. Chúng tôi là nhà cung cấp dịch vụ thiết kế website, đảm bảo sắp xếp bố cục hợp lý, màu sắc dễ nhìn, không gây khó đọc hay mờ đôi mắt của bạn.

 

5 (100%) 1 vote

FORM ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ WEBSITE HOẶC LIÊN HỆ

Đăng Ký Tư Vấn Sản phẩm dịch vụ Web Bách Thắng

Chọn 1 hoặc nhiều dịch vụ bạn cần*

Điền thông tin để chúng tôi liên hệ lại*

CHÚNG TÔI LÀ AI?

Chúng tôi là những người có nhiều năm hoạt động trọng lĩnh vực CNTT tại Cần Thơ và Hà Nội

MR-THANG2
  • Giám đốc tại Hà Nội 2012 - Công ty Web Bách Thắng
  • Chuyên gia thiết kế website 10 năm kinh nghiệm
  • Lập trình web quốc tế.
  • Trên 500 dự án website cho khách hàng, doanh nghiệp...
MR-NGOC-THANG1
  • Kỹ thuật Công Nghệ Thông Tin tại Cần Thơ
  • Chi nhánh Công ty TNHH Truyền Thông Và Công Nghệ Web Bách Thắng.
  • Trên 5 năm học tập và nghiên cứu trong lĩnh vực CNTT
  • Chuyên viết bài chuẩn SEO lên TOP
Chọn Ngôn Ngữ
Back To Top
Bản quyền thuộc: Web Bách Thắng